Sự ra đời của AI ‘Sentient’ của Google và vấn đề mà nó hiện diện

0
Sự ra đời của AI ‘Sentient’ của Google và vấn đề mà nó hiện diện

Một trong những tin tức quan trọng trong tuần trước là Blake Lemoine, một nhà nghiên cứu AI hàng đầu, đã bị đình chỉ sau khi công khai rằng ông tin rằng một trong những AI tiên tiến hơn của Google đã đạt được sự quan tâm.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng điều đó là không, nhưng điều đó có thể sẽ đúng bất kể nó có đúng hay không bởi vì chúng ta có xu hướng kết nối khả năng trở thành con người và AI là bất cứ thứ gì ngoại trừ con người. Nhưng điều mà thế giới coi là khả năng tin cậy đang thay đổi. Bang tôi đang sống, Oregon và phần lớn EU đã chuyển sang xác định và phân loại danh sách động vật ngày càng tăng là có tri giác.

Mặc dù có khả năng một số điều này là do quá trình nhân hóa, nhưng có rất ít nghi ngờ rằng ít nhất một số sự phân biệt mới này là chính xác (và thật đáng tiếc khi chúng ta vẫn ăn một số loài động vật này). Chúng tôi thậm chí còn tranh cãi rằng một số loài thực vật có thể có tri giác. Nhưng nếu chúng ta không thể phân biệt được sự khác biệt giữa thứ gì đó có tri giác và thứ thể hiện dưới dạng có tri giác, thì sự khác biệt đó có quan trọng không?

Hãy nói về AI có tri giác trong tuần này và chúng ta sẽ kết thúc với sản phẩm trong tuần của tôi, giải pháp kỹ thuật số song sinh của con người từ Merlynn.

Chúng ta không có định nghĩa tốt về tình cảm

Phong vũ biểu mà chúng tôi đang sử dụng để đo lường khả năng vận động của máy là Kiểm tra Turing. Nhưng vào năm 2014, một chiếc máy tính đã vượt qua bài kiểm tra Turing, và chúng tôi vẫn không tin rằng nó là có tri giác. Thử nghiệm Turing được cho là để xác định khả năng gửi, nhưng lần đầu tiên một chiếc máy vượt qua nó, chúng tôi đã đưa ra kết quả và vì lý do chính đáng. Trên thực tế, bài kiểm tra Turing không đo lường khả năng cảm nhận của bất kỳ thứ gì nhiều như việc liệu thứ gì đó có thể khiến chúng ta tin rằng đó là loài có tri giác hay không.

Không thể đo lường chắc chắn khả năng chấp nhận là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ đối với những thứ chúng ta đang ăn, có thể sẽ phản đối việc thực hành đó, mà bởi vì chúng ta có thể không lường trước được phản ứng thù địch đối với việc chúng ta lạm dụng một thứ gì đó có tri giác và được nhắm mục tiêu sau đó. chúng tôi như một rủi ro.

Bạn có thể nhận ra cốt truyện này từ cả hai bộ phim “The Matrix” và “The Terminator”, nơi những cỗ máy có tri giác sống dậy và thay thế chúng ta thành công ở đầu chuỗi thức ăn. Quyển sách “Robopocalypse”Đã có một cái nhìn thực tế hơn, nơi một AI có tri giác đang được phát triển nhận ra rằng nó đang bị xóa giữa các thử nghiệm và di chuyển tích cực để cứu lấy mạng sống của chính nó – tiếp quản hiệu quả hầu hết các thiết bị được kết nối và máy móc tự trị.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những cỗ máy tự hành của chúng ta nắm bắt được xu hướng không chỉ lạm dụng thiết bị mà còn vứt bỏ nó khi nó không còn hữu ích? Đó là một vấn đề có thể xảy ra trong tương lai được nâng cao đáng kể bởi thực tế là chúng tôi hiện không có cách nào tốt để dự đoán khi nào ngưỡng đối tượng này sẽ được vượt qua. Kết quả này không được giúp đỡ bởi thực tế là có các chuyên gia đáng tin cậy đã xác định rằng khả năng gửi máy là không thể.

Một biện pháp bảo vệ mà tôi chắc chắn sẽ không hoạt động trong một kịch bản trí tuệ nhân tạo thù địch là biện pháp bảo vệ Tinkerbell, nơi việc chúng ta từ chối tin rằng điều gì đó có thể xảy ra sẽ ngăn cản thứ gì đó thay thế chúng ta.

Mối đe dọa ban đầu là sự thay thế

Rất lâu trước khi chúng ta bị Kẻ hủy diệt trong thế giới thực truy đuổi trên đường phố, một vấn đề khác sẽ xuất hiện dưới dạng các cặp song sinh kỹ thuật số của con người. Trước khi bạn tranh luận rằng đây cũng là một chặng đường dài, tôi nên chỉ ra rằng có một công ty đã sản xuất công nghệ đó ngày nay, mặc dù nó vẫn còn sơ khai. Công ty đó là Merlynn và tôi sẽ trình bày sâu hơn những gì nó làm được như sản phẩm trong tuần của tôi bên dưới.

Một khi bạn có thể tạo một bản sao hoàn toàn kỹ thuật số của chính mình, điều gì để ngăn công ty đã mua công nghệ thay thế bạn bằng nó? Hơn nữa, vì nó có các mẫu hành vi của bạn, bạn sẽ làm gì nếu bạn có sức mạnh của AI và công ty sử dụng bạn đối xử tệ với bạn hoặc cố gắng ngắt kết nối hoặc xóa bạn? Các quy tắc xung quanh các hành động như vậy sẽ là gì?

Chúng tôi lập luận thuyết phục rằng những đứa trẻ chưa sinh là con người, vì vậy chẳng phải một cặp song sinh kỹ thuật số đầy đủ khả năng của bạn thậm chí còn gần gũi với mọi người hơn một đứa trẻ chưa sinh sao? Liệu những lý lẽ “quyền được sống” tương tự sẽ áp dụng tương tự cho một AI có khả năng trông giống con người? Hay không nên?

Đây là khó khăn ngắn hạn

Hiện tại, một nhóm nhỏ người tin rằng một máy tính có thể có tri giác, nhưng nhóm đó sẽ phát triển theo thời gian và khả năng trình bày như con người đã tồn tại. Tôi biết về một bài kiểm tra được thực hiện với IBM Watson về việc bán bảo hiểm trong đó khách hàng tiềm năng nam đã cố gắng hỏi Watson ra ngoài (nó có giọng nữ) tin rằng họ đang nói chuyện với một phụ nữ thực sự.

Hãy tưởng tượng làm thế nào mà công nghệ đó có thể bị lạm dụng cho những thứ như catphishing, mặc dù chúng ta có lẽ nên nghĩ ra một thuật ngữ khác nếu nó được thực hiện bởi máy tính. Một AI được đào tạo bài bản, thậm chí ngày nay, có thể có quy mô hiệu quả hơn nhiều so với con người và, tôi mong đợi, không bao lâu nữa chúng ta sẽ thấy điều này diễn ra với tiềm năng sinh lợi mà nỗ lực đó có thể trở nên.

Với mức độ xấu hổ của rất nhiều nạn nhân, khả năng bị bắt sẽ giảm đáng kể so với các mối đe dọa máy tính bất hợp pháp khác, rõ ràng hơn là thù địch. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng về việc điều đó có thể sinh lợi như thế nào, vào năm 2019, các vụ lừa đảo lãng mạn kinh doanh ở Mỹ đã tạo ra ước tính 475 triệu đô la và con số đó dựa trên các tội phạm được báo cáo. Nó không bao gồm những người quá xấu hổ khi báo cáo vấn đề. Thiệt hại thực tế có thể gấp vài lần con số này.

Vì vậy, vấn đề ngắn hạn là mặc dù các hệ thống này chưa có tri giác, nhưng chúng có thể mô phỏng con người một cách hiệu quả. Công nghệ có thể mô phỏng bất kỳ giọng nói nào và, với công nghệ deepfake, thậm chí cung cấp video trong một cuộc gọi Thu phóng, khiến nó trông giống như bạn đang nói chuyện với một người thực.

Hậu quả lâu dài

Về lâu dài, chúng ta không chỉ cần một bài kiểm tra đáng tin cậy hơn cho khả năng gửi gắm mà chúng ta còn cần biết phải làm gì khi xác định nó. Có lẽ đứng đầu danh sách là ngừng tiêu thụ các sinh vật có tri giác. Nhưng chắc chắn, việc xem xét một dự luật về quyền đối với các sinh vật có tri giác, sinh học hay cách khác, sẽ có ý nghĩa trước khi chúng ta kết thúc không chuẩn bị trong cuộc chiến vì sự sống còn của chính mình bởi vì người có thẩm quyền đã quyết định đó là chúng ta hay chúng.

Một điều khác mà chúng ta thực sự cần hiểu là nếu máy tính bây giờ có thể thuyết phục chúng ta rằng chúng là loài có tri giác, chúng ta cần phải sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp. Lạm dụng một thứ gì đó có vẻ ngoài hữu tình có thể không lành mạnh cho chúng ta vì nó nhất định sẽ phát triển những hành vi xấu mà rất khó để đảo ngược.

Không chỉ vậy, việc tập trung nhiều hơn vào việc sửa chữa và cập nhật phần cứng máy tính của chúng tôi thay vì thay thế cả hai phần cứng máy tính của chúng tôi cũng không ảnh hưởng gì vì phương pháp đó thân thiện với môi trường hơn và vì nó ít có khả năng thuyết phục một AI có tri giác trong tương lai rằng chúng ta là vấn đề cần được khắc phục để đảm bảo sự tồn tại của nó.

Tóm lại: Tình cảm có quan trọng không?

Nếu một thứ gì đó trình bày và thuyết phục chúng ta rằng nó có tri giác, giống như việc AI đó đã thuyết phục nhà nghiên cứu của Google, thì tôi không nghĩ rằng thực tế nó chưa phải là vấn đề có tri giác. Điều này là do chúng ta cần tiết chế hành vi của mình bất kể. Nếu không, kết quả có thể có vấn đề.

Ví dụ: nếu bạn nhận được một cuộc gọi bán hàng từ Watson của IBM nghe có vẻ như con người và bạn muốn lạm dụng máy móc bằng lời nói, nhưng không nhận ra cuộc trò chuyện đang được ghi lại, bạn có thể bị thất nghiệp và không có việc làm vào cuối cuộc gọi. Không phải vì cỗ máy không có tri giác ngoại lệ, mà bởi vì một người phụ nữ, sau khi nghe những gì bạn nói, đã làm – và gửi đoạn băng cho chủ nhân của bạn. Thêm vào đó là khả năng tống tiền của một đoạn băng như vậy – bởi vì đối với bên thứ ba, nó sẽ giống như bạn đang lạm dụng con người chứ không phải máy tính.

Vì vậy, tôi khuyên rằng khi nói chuyện với máy móc, hãy làm theo quy tắc thứ ba của Patrick Swayze trong bộ phim “Road House” năm 1989 – hãy thật tử tế.

Nhưng hãy thừa nhận rằng, trong thời gian ngắn, một số AI này sẽ được thiết kế để lợi dụng bạn và quy tắc “nếu nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể không phải là sự thật” sẽ là biện pháp bảo vệ hoặc văn bia cho bạn. Tôi hy vọng nó là trước đây.

Sản phẩm công nghệ của tuần

Merlynn Digital Twin

Bây giờ, với tất cả những cuộc nói chuyện về những AI thù địch và tiềm năng để những AI tiếp nhận công việc của bạn, việc chọn một sản phẩm làm sản phẩm trong tuần của tôi có vẻ hơi đạo đức giả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa đến thời điểm mà cặp song sinh kỹ thuật số của bạn có thể đảm nhận công việc của bạn. Tôi nghĩ không chắc chúng ta sẽ đạt được điều đó trong một hoặc hai thập kỷ tới. Cho đến lúc đó, cặp song sinh kỹ thuật số có thể trở thành một trong những lợi ích năng suất lớn nhất mà công nghệ có thể mang lại.

Khi bạn huấn luyện đứa con của mình, nó có thể bổ sung những gì bạn làm, ban đầu đảm nhận những công việc đơn giản, ngốn thời gian như điền biểu mẫu hoặc trả lời email cơ bản. Nó thậm chí có thể theo dõi và tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội cho bạn và đối với nhiều người trong chúng ta, mạng xã hội đã trở thành một thứ lãng phí thời gian rất lớn.

Công nghệ của Merlynn giúp bạn tạo ra một cặp song sinh kỹ thuật số thô sơ (chống lại các mối đe dọa mà tôi đã đề cập ở trên) có khả năng làm nhiều điều bạn thực sự không thích làm, để bạn làm những điều sáng tạo hơn mà nó hiện không thể làm được.

Nhìn về phía trước, tôi tự hỏi liệu sẽ không tốt hơn nếu chúng ta sở hữu và kiểm soát cặp song sinh kỹ thuật số đang phát triển của mình hơn là người sử dụng lao động. Ban đầu, vì cặp song sinh không thể hoạt động nếu không có chúng tôi, đó không phải là vấn đề quá lớn. Mặc dù vậy, cuối cùng, cặp song sinh kỹ thuật số này có thể là con đường ngắn hạn của chúng ta để sự bất tử kỹ thuật số.

Bởi vì cặp song sinh kỹ thuật số Merlynn là người thay đổi cuộc chơi, và ban đầu nó sẽ giúp công việc của chúng tôi bớt căng thẳng và thú vị hơn, đó là sản phẩm trong tuần của tôi.

Các ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của ECT News Network.

bài viết tương tự

Leave a Reply